Responsive image

Xét nghiệm gen gây hội chứng DiGeorge

Hội chứng DiGeorge hay còn gọi là hội chứng mất đoạn nhiễm sắc thể 22 hội chứng phổ biến gây ra bệnh tim bẩm sinh và nhiều dị tật thai nhi khác. Xét nghiệm gen gây hội chứng DiGeorge là phương pháp sàng lọc và chẩn đoán trước sinh có thể giúp làm giảm nhẹ những triệu chứng và tỉ lệ tử vong do hội chứng gây ra.

1. Hội chứng DiGeorge là gì?

Hội chứng DiGeorge hay còn gọi là Hội chứng mất đoạn nhiễm sắc thể 22. Đây là một hội chứng phổ biến liên quan đến việc mất từ 30 – 40 gen của bộ đơn bội.

Hội chứng DiGeorge gây rối loạn đa cơ quan và dẫn đến các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ như:

 • Dị tật tim: Hội chứng gây ra bệnh tim bẩm sinh như tứ chứng Fallot, thông liên thất, thân chung động mạch.
 • Dị tật tuyến ức: Hội chứng gây suy giảm, thiếu hụt miễn dịch dẫn đến dễ nhiễm trùng.
 • Dị tật tuyến cận giáp: Hội chứng DiGeorge làm giảm tiết hormon cận giáp khiến cho nồng canxi và photpho trong máu giảm.
 • Dị tật mặt: Người mắc hội chứng có đặc điểm mặt dài, tai thấp và nhỏ, khoảng cách giữa hai mắt xa, mắt bụp, hàm chẻ, môi trên mỏng và có khe môi (hay còn gọi là hở hàm ếch).
 • Dị tật não: Hội chứng gây ra các chứng rối loạn về hành vi, trầm cảm, tự kỷ, động kinh, tâm thần phân liệt, khả năng tập trung, chậm phát triển, không có khả năng học tập, kém ngôn ngữ.
 • Các dị tật khác: Thính giác, thị giác kém, cơ thể kém phát triển, chức năng thận suy giảm.

Phần lớn các trường hợp mắc phải Hội chứng DiGeorge không có tiền sử mắc bệnh trong gia đình. Ở thai nhi, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hội chứng này hoàn toàn không liên quan đến tuổi tác của người mẹ.

2. Xét nghiệm gen gây Hội chứng DiGeorge

2.1 Tại sao cần thực hiện xét nghiệm gen gây Hội chứng DiGeorge?

Các triệu chứng của Hội chứng Digeorge đa dạng và biến đổi rộng, do đó gây ảnh hưởng rất lớn trong chẩn đoán và tiên lượng. Tuy nhiên, nếu được sàng lọc và chẩn đoán phát hiện sớm Hội chứng Digeorge sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Giảm nhẹ các triệu chứng và giảm tỷ lệ tử vong ở thai nhi và trẻ sơ sinh bằng cách phẫu thuật điều trị sớm sau khi sinh.
 • Chuẩn bị tâm lý tốt và lựa chọn cơ sở y khoa để sinh, điều trị, chăm sóc sau sinh tốt.
 • Theo dõi phòng ngừa các dị tật tổn thương ở não gây hội chứng động kinh và rối loạn hành vi, nhận thức.
 • Trẻ được chẩn đoán mắc Hội chứng Digeorge sẽ được lưu ý không tiêm chích bất kỳ loại vắc-xin có chứa virus sống nào cho đến khi hệ miễn dịch của trẻ được hoàn thiện.
 • Trẻ được kiểm tra dị tật ở miệng, vòm họng để phòng ngừa những ảnh hưởng của hội chứng đối với việc ăn uống và khả năng ngôn ngữ.

2.2 Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm gen gây Hội chứng DiGeorge

Các đối tượng cần được thực hiện xét nghiệm gen gây hội chứng Digeorge là trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai nghi ngờ mắc hội chứng DiGeorge khi có những biểu hiện dị tật tim, tuyến ức… được phát hiện thông qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

2.3 Các kỹ thuật xét nghiệm gen gây Hội chứng DiGeorge

Các kỹ thuật xét nghiệm gen gây Hội chứng DiGeorge hiện nay gồm có:

 • NIPT (Non invasive prenatal testing): Là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, được thực hiện bằng cách lấy máu của người mẹ mang thai. Kết quả xét nghiệm cho biết những bất thường nhiễm sắc thể thai nhi.
 • MLPA (Multiplex Ligation-dependent Probe Amplification): Là phương pháp xét nghiệm gen cho phép phát hiện những bất thường ở gen về số lượng bản sao và trình tự khác nhau trong một nucleotide. Phương pháp này cũng được thực hiện bằng cách lấy máu của người mẹ mang thai xét nghiệm.
 • Microarray: Là phương pháp lai so sánh hệ gen của người bệnh với gen tham chiếu để tìm kiếm sự khác biệt. Microarray là kỹ thuật tế bào học phân tử cho phép phát hiện những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể như mất đoạn hoặc lặp đoạn.

Xét nghiệm gen gây hội chứng DiGeorge gồm có các kỹ thuật như NIPT, MLPA, Microarray, cho phép phát hiện những bất thường trên những sắc thể, giúp sàng lọc và chẩn đoán hội chứng.

3. Lời kết

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là phương pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Khi phát hiện những bất thường thai nhi, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người mẹ có thể lựa chọn đình chỉ thai nghén một số trường hợp vì những lý do như thai nhi sẽ bị chết từ khi còn trong bụng mẹ và khi sinh ra trẻ không có nhiều cơ hội sống sót hoặc có thể tư vấn để điều trị cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Từ đó, các chuyên gia y tế sẽ tư vấn cho gia đình chọn hướng xử trí thích hợp, tránh tình trạng sẽ sinh ra mắc các bệnh bẩm sinh có tiên lượng sống kém hoặc trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hiện nay phòng khám chúng tôi áp dụng các phương pháp sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Trong đó có những phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến như Sàng lọc trước sinh không xâm lấn. So với phương pháp truyền thống, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) cho kết quả chính xác hơn (đặc biệt đối với hội chứng Down), đồng thời làm giảm tỷ lệ các thai phụ có chỉ định chọc ối không cần thiết. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là không xâm phạm thai, có thể tiến hành sớm từ tuần thứ 9 thai kỳ trở đi.

Xem thêm: Bệnh mỡ trong máu và triệu chứng của nó

Xét nghiệm ADN huyết thống tại Đà Nẵng

THÔNG TIN PHÒNG KHÁM

PHÒNG KHÁM CHẨN ĐOÁN MEDIC SÀI GÒN

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 091 555 1519

Email: phongkhammedicsg@gmail.com

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141386 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55197 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51690 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42479 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn