Responsive image

Tìm hiểu về Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm, và thậm chí đôi khi được ngăn chặn hoàn toàn bằng cách xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư có thể điều trị thành công nhất.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung xuất phát từ niêm mạc vùng chuyển tiếp giữa cổ trong và cổ ngoài của cổ tử cung. Cổ trong là vùng nối thân tử cung (nơi thai nhi phát triển) với âm đạo (ống sinh). Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Cổ tử cung được bao phủ bởi hai loại tế bào khác nhau tế bào biểu mô vảy và tế bào biểu mô tuyến.

  • Cổ trong cổ tử cung là phần mở của cổ tử cung dẫn vào tử cung. Nó được bao phủ bởi các tế bào biểu mô tuyến.
  • Cổ ngoài cổ tử cung là phần bên ngoài của cổ tử cung mà bác sĩ có thể nhìn thấy khi khám bằng mỏ vịt. Nó được bao phủ bởi các tế bào biểu mô vảy.

Nơi mà hai loại tế bào này gặp nhau trong cổ tử cung được gọi là vùng chuyển tiếp. Vị trí chính xác của vùng chuyển tiếp thay đổi khi già đi và khi sinh con. Hầu hết các ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào trong vùng chuyển tiếp.

ung thư cổ tử cung1
Ung thư cổ tử cung đứng thứ ba trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới

Xét nghiệm sàng lọc tiền sản NIPT là gì

2. Tiền ung thư cổ tử cung

Các tế bào trong vùng chuyển tiếp của cổ tử cung không đột ngột biến đổi thành ung thư. Mà các tế bào bình thường đầu tiên của cổ tử cung dần dần thay đổi và phát triển thành những biến đổi bất thường được gọi là tiền ung thư. Các bác sĩ sử dụng một số thuật ngữ để mô tả những thay đổi tiền ung thư này, bao gồm tân sản nội biểu mô cổ tử cung (CIN), tổn thương nội biểu mô vảy (SIL) và loạn sản.

Khi tiền ung thư được kiểm tra trong phòng xét nghiệm, chúng được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 3 dựa trên mức độ tổn thương của tế bào cổ tử cung.

  • Tổn thương CIN1 (còn được gọi là loạn sản nhẹ hoặc SIL độ thấp), là tổn thương không có nhiều mô bất thường, và nó được coi là tiền ung thư cổ tử cung ít nghiêm trọng nhất.
  • Tổn thương CIN2 hoặc CIN3 (còn được gọi là loạn sản vừa / nặng hoặc SIL độ cao), thấy nhiều mô bất thường; SIL độ cao là tiền ung thư nghiêm trọng.

Mặc dù ung thư cổ tử cung bắt đầu từ những biến đổi tiền ung thư, nhưng chỉ một số phụ nữ bị tiền ung thư cổ tử cung mới phát triển thành ung thư. Đối với hầu hết phụ nữ, các tế bào tiền ung thư sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, tiền ung thư chuyển thành ung thư thực sự (ung thư xâm nhập). Điều trị tiền ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Tế bào ung thư chết ở nhiệt độ bao nhiêu?
Ở nhiều phụ nữ các tế bào tiền ung thư sẽ biến mất mà không cần điều trị

Mục tiêu của tầm soát ung thư cổ tử cung là phát hiện sớm tiền ung thư hoặc ung thư khi nó còn khả năng điều trị và chữa khỏi cao hơn. Kiểm tra thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và xét nghiệm PAP smear truyền thống hay xét nghiệm tế bào dựa trên chất lỏng (liquid base cytology).

Những thay đổi tiền ung thư có thể được phát hiện bằng xét nghiệm PAP smear truyền thống hay xét nghiệm tế bào dựa trên chất lỏng và được điều trị để ngăn ngừa ung thư phát triển.

Xét nghiệm HPV tìm kiếm sự lây nhiễm của các loại HPV nguy cơ cao có nhiều khả năng gây tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV không có cách điều trị, nhưng vắc xin có thể giúp ngăn ngừa nó.

Xét nghiệm Double test và Triple test

3. Các loại ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung và tiền ung thư cổ tử cung được phân loại theo cách chúng được nhìn thấy dưới kính hiển vi trong phòng xét nghiệm. Các loại ung thư cổ tử cung chính là: Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến .

  • Hầu hết ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy. Những bệnh ung thư này phát triển từ các tế bào cổ ngoài cổ tử cung. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường bắt đầu ở vùng chuyển tiếp của cổ tử cung (chỗ nối giữa cổ trong và cổ ngoài).
  • Hầu hết các loại ung thư khác của cổ tử cung là ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư phát triển từ các tế bào tuyến chế chất nhờn của cổ trong cổ tử cung.
  • Ít phổ biến hơn, ung thư cổ tử cung có đặc điểm của cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến. Chúng được gọi là ung thư biểu mô tuyến vảy hoặc ung thư biểu mô hỗn hợp .

Mặc dù hầu hết tất cả các loại ung thư cổ tử cung đều là ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư biểu mô tuyến, nhưng các loại ung thư khác cũng có thể phát triển ở cổ tử cung. Những loại ung thư khác như u hắc tố, ung thư liên tổ chức liên kết, u lympho, hay gặp ở các vị trí khác trong cơ thể hơn ở cổ tử cung.

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec đã áp dụng xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ThinPrep Pap Test, phương pháp mới này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu. ThinPrep Pap Test đã tạo ra bước ngoặt so với phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc, giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Tại phòng khám Medic Sài Gòn, việc áp dụng phương pháp hiện đại và thủ thuật đảm bảo vô khuẩn giúp đạt được kết quả chính xác nhất. Kết quả sàng lọc được trả tận nhà kèm tư vấn và khuyến cáo cụ thể cho bệnh nhân

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0914496516 hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 140679 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
63897 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55021 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51486 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42057 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33301 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn