Responsive image

Xét nghiệm hơi thở dạ dày – xét nghiệm HP

Xét nghiệm hơi thở dạ dày – xét nghiệm HP

XÉT NGHIỆM TEST HƠI THỞ C13 

Ưu điểm của C13 khác C14 là không dùng thuốc phóng xạ, độ nhạy, độ đặc hiệu lên tới 95%. Toàn bộ quá trình xét nghiệm hơi thở dạ dày kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa 1 tiếng. An toàn, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh.

Test Hp Bằng Hơi Thở – Quá Trình Chuẩn Bị Và Cách Thực Hiện

Nguyên tắc của test hơi thở trong chẩn đoán HP? Xét nghiệm HP giá bao nhiêu? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc thắc mắc hiện nay.

Bài viết sau đây tại Phòng khám Medic Sài Gòn sẽ chia sẻ đầy đủ tổng quát về việc Test HP bằng hơi thở với đầy đủ các bước để các bạn biết thêm về phương pháp này.

Xét nghiệm HP (Helicobacter Pylori) bằng hơi thở

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong những nhuẫn khuẩn phổ biến hiện nay trong cộng đồng. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, ung thư dạ dày và nhiều bệnh lý khác.

Đối với nhiều người, việc xét nghiệm Hp hơi thở đi đôi với nội soi dạ dày – là “nỗi ám ảnh” với hầu hết bệnh nhân bị bệnh dạ dày tá tràng, và là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau điều trị còn bị hạn chế.

May mắn là hiện nay có thể kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test hơi thở. Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm chính xác nhất và thuận tiện hàng đầu cho việc theo dõi kết quả điều trị Hp dạ dày.

1. Đặc điểm sinh vật học của vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp là trực khuẩn hình cong xâm nhiễm và phát triển trong lớp màng nhầy lót phía trong dạ dày người. Trong khi hầu hết các vi sinh vật khác bị chết trong môi trường acid dạ dày thì Hp lại phát triển tốt nhờ sản xuất ra một lượng lớn men Urease.

Men này xúc tác thủy phân Urea trong dạ dày thành Amoniac (NH3) và acid Carbonic (H2CO3). Chính Amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày nơi vi khuẩn Hp cư ngụ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sống sót và phát triển.

Bên cạnh đó, men Urease còn giúp vi khuẩn Hp bám vào màng nhầy dạ dày, nhờ vật mà nó ít bị đẩy ra ngoài khi dạ dày co bóp.

2. Nguyên lý của test Hp bằng hơi thở

Trước khi kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Cacbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Cacbonic.

Khí Cacbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.

nguyên lý hoạt động xét nghiệm HP hơi thở dạ dày

3. Chuẩn bị cho test Hp bằng hơi thở

Cần nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sau 1 đêm không ăn uống gì.

Cũng giống như các phương pháp xét nghiệm Hp khác, test hơi thở chỉ nên tiến hành sau khi ngừng thuốc kháng sinh ≥ 4 tuần, và ngừng thuốc kháng tiết acid ≥ 2 tuần.

Trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý bạn đang mắc, về tiền sử dị ứng thuốc hay bạn đang có thai…

Nếu bạn đang uống thuốc điều trị bệnh lý gì khác, không được tự ý ngưng thuốc mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Xem thêm: Dị nguyên do ngứa và tác hại

4. Cách thực hiện test Hp bằng hơi thở

+ Người thử được uống 1 viên thuốc có chứa đồng vị C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và sau đó ngồi nghỉ.

+ Sau 15 phút, người thử thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với C14 hoặc thổi bong bóng với C13 cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2cho 1 lần xét nghiệm.

+ Thời gian thổi trung bình là 5-10 phút, tùy vào lượng hơi mà mỗi người thổi.

+ Sau đó, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển thiết bị đo lường nồng độ Carbon đánh dấu và thông báo kết quả cho người thử (sau khoảng 3-5 phút)

quy trình thực hiện xét nghiệm hơi thở dạ dày c13

5. Ưu điểm

Độ nhạy cao:

Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.

Độ chuyên biệt cao:

Với độ chuyên biệt lên đến 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác

 Độ chính xác cao:

Độ chính xác của phương pháp lên tới 88% đưa phương pháp test hơi thở trở thành một phương pháp tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn Hp.

Tiết kiệm thời gian:

Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút, bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và yêu cầu làm ngay.

An toàn, không gây đau:

 Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Mặc dù C14 là đồng vị có tính phóng xạ của Carbon, tuy nhiên, lượng phóng xạ của mỗi lần làm test là cực thấp, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi đáng kể nào cho cơ thể.

Tuy nhiên, trẻ dưới 8 tuổi vẫn được khuyến cáo nên sử dụng test thở với C13 để đảm bảo an toàn hơn, nhưng giá thành lại cao hơn nhiều so với test thở C14.

Có thể thực hiện để kiểm tra hiệu quả điều trị Hp:

Sau khi bệnh nhân điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp với một phác đồ điều trị đều cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn Hp, việc kiểm tra lại như vậy trong đa số các trường hợp không cần phải tiến hành nội soi dạ dày mà có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn Hp.

Đánh giá được chính xác lượng Hp đang hoạt động:

Vi khuẩn Hp đang hoạt động là đối tượng gây ra tình trạng viêm, tổn thương dạ dày. Test thở có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều là lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh và khả năng gây bệnh cao hơn, việc tiệt trừ Hp sẽ khó khăn hơn.

6. Nhược điểm

Vì phương pháp test hơi thở không cần nội soi dạ dày nên chỉ kiểm tra được người thử có nhiễm Hp hay không mà thôi; chứ không quan sát được niêm mạc thực quản, dạ dày và tá tràng; do đó mà có thể bỏ sót các tổn thương đường tiêu hóa trên như viêm loét dạ dày tá tràng, polyp và các loại u thực quản, dạ dày…

Vì vậy mà phương pháp này thường không được chỉ định cho đối tượng có các dấu hiệu nguy hiểm như: nôn hay đại tiện ra máu, đau dạ dày dai dẳng, sụt cân bất thường, chán ăn, ăn không ngon, người lớn tuổi…

ĐỊA CHỈ BÁC SÍ CHUYÊN KHOA

Giá chỉ còn 700.000đ/ 1 mẫu. Xét nghiệm hơi thở dạ dày bằng kỹ thuật test hơi thở C13 được đánh giá là chính xác và thuận tiện nhất hiện nay giúp phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày.

ƯU ĐIỂM của test hơi thở C13

Độ nhạy, độ đặc hiệu lên tới 95%. Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa 1 tiếng. An toàn, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh.

Có thể thực hiện nhiều lần hoặc dùng để kiểm tra lại hiệu quả điều trị Hp sau liệu trình điều trị bệnh lý dạ dày nhiễm khuẩn Hp.

Xác định được tình trạng nhiễm khuẩn Hp, từ đó giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp.

Vì Hp trong dạ dày thường sống thành từng đám nên nếu mẫu sinh thiết qua nội soi bấm vào vùng không có Hp hoặc số lượng Hp ít thì sẽ cho kết quả âm tính, lúc đó test thở bổ sung là cần thiết.

Những ai nên test hơi thở C13

Người có biểu hiện về rối loạn tiêu hóa như: Đầy hơi, đau vùng thượng vị, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu,…Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày hoặc nhiễm Hp.

Người đã và đang điều trị bệnh lý dạ dày cần đánh giá hiệu quả của điều trị diệt Hp mà không cần nội soi.

Người có test Urease âm tính (-) nhưng hình ảnh nội soi nghi ngờ có Hp.

Đội ngũ Y bác sĩ Nipt Đà Nẵng

Để được tư vấn đầy đủ XÉT NGHIỆM HP hãy liên hệ Phòng khám Chẩn đoán Medic Sài Gòn

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Xem thông tin chi tiết: VÌ SAO XÉT NGHIỆM HP DẠ DÀY

Xem thêm:

Cao huyết áp khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ bầu không?

PHƯƠNG PHÁP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Xét nghiệm máu trong chẩn đoán bệnh ở Đà Nẵng

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141386 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55198 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51690 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42479 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn