Responsive image

Xét nghiệm DỊ NGUYÊN do ngứa tại Đà Nẵng

Xét nghiệm DỊ NGUYÊN do ngứa tại Đà Nẵng

xét nghiệm dị nguyên tại Đà Nẵng

Dị ứng với thức ăn, đồ vật, thời tiết là nguyên nhân gây mẫn ngứa, hắt hơi, đau bụng ở nhiều người. Nếu phản ứng xảy ra quá mức có thể dẫn đến tử vong.

Để tìm ra nguyên nhân gây ngứa, cách dễ dàng nhất là thực hiện các xét nghiệm dị ứng 60 dị nguyên. Dưới đây là bài viết về xét nghiệm dị nguyên do ngứa, mời bạn đọc theo dõi.

Bệnh dị ứng là gì?

dị ứng do ngứa

Khi gặp vật lạ, cơ thể sẽ có cơ chế bảo vệ bằng cách tạo ra những phản ứng. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng mẫn ngứa, hắt hơi, đau bụng. Nếu phản ứng xảy ra quá mức, gây bất thường cho cơ thể thì gọi là dị ứng. Trầm trọng hơn bệnh sẽ dẫn đến tử vong.

Dị nguyên

Để xác định được nguyên nhân của dị ứng, ta sẽ xét nghiệm dị nguyên do ngứa. Dị nguyên (allergen) là một chất gây ra các phản ứng dị ứng.

Các dị nguyên ở một số người có thể xem như vật lạ hoặc chất nguy hiểm nhưng không có phản ứng chống lại. Đó có thể là vật lạ hay loại chất nào đó nguy hiểm đối với người này nhưng lại không hề đối với người khác.

Vì vậy, phản ứng dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

>>Xem thêm: Xét nghiệm giun sán tại Đà Nẵng

Đặc điểm chung của bệnh dị ứng là:

Biểu hiện rất đa dạng ở nhiều cơ quan khác nhau, tuỳ từng cá thể.

Xuất hiện theo đợt và cơn, xen kẽ khoảng thời gian hoàn toàn bình thường.

Cơn xuất hiện và thoái lui đột ngột, hay tái phát.

Thường có liên quan rõ rệt đến tiền sử dị ứng trong gia đình.

Khi có triệu chứng lâm sàng: tăng số lượng bạch cầu ái toan và IgE trong máu.

Cơ chế gây dị ứng:

cơ chế phản ứng dị ứng
xét nghiệm dị nguyên tại Đà Nẵng

Đường xâm nhập của dị nguyên: 

Đường hô hấp: các loại bụi, nấm, vi khuẩn, lông súc vật, phấn hoa, đặc biệt là bọ bụi nhà hay gây ra cơn hen phế quản dị ứng, viêm mũi dị ứng.

Đường tiêm: với các dị nguyên là thuốc tiêm để chẩn đoán hoặc điều trị.

Tiếp xúc qua da: Tiếp xúc trực tiếp với da là đường xâm nhập của các dị nguyên như mỹ phẩm, dầu gội, hoá chất giặt tẩy, hoá chất tiếp xúc nghề nghiệp, thuốc và tá dược của thuốc bôi ngoài da…

Đường tiêu hóa: là đường xâm nhập của các dị nguyên như thức ăn, thuốc uống… có thể gây ra dị ứng dạ dày-ruột, hen, phản vệ, chàm, mày đay.

Các giai đoạn gây dị ứng:

– Giai đoạn mẫn cảm:

Khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng lần đầu sẽ gây ra một phản ứng ở tế bào miễn dịch lympho bào TH2 (một trong 4 loại tế bào TH: tế bào trình diện kháng nguyên). Những lympho bào TH2 này tương tác với các lympho bào khác gọi là tế bào B có vai trò sản xuất kháng thể.

Tương tác này kích thích các tế bào B bắt đầu sản xuất một số lượng lớn một loại kháng thể được gọi là IgE. IgE tiết ra lưu thông trong máu và gắn vào một thụ thể IgE đặc hiệu (một loại thụ thể gọi là FcεRI Fc) trên bề mặt của các loại tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast và basophils, cả hai đều tham gia vào các phản ứng viêm cấp tính.

– Giai đoạn sinh hoá bệnh:

Khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng tương tự, các chất gây dị ứng đó liên kết với các phân tử IgE được tổ chức trên bề mặt của các tế bào mast hoặc basophils. Liên kết chéo của các thụ thể IgE và Fc xảy ra khi nhiều hơn một thụ thể IgE phức tạp tương tác với các phân tử gây dị ứng, và kích hoạt các tế bào mast và basophils.

Kích hoạt này trải qua một quá trình gọi là degranulation, lúc đó từ thể hạt của các tế bào này phóng thích ra histamine và các chất hóa học gây viêm trung gian vào các mô xung quanh.

– Giai đoạn sinh lý bệnh:

Khi các hoạt chất trung gian được giải phóng gây ra một số hiệu ứng như giãn mạch, bài tiết chất nhầy, kích thích thần kinh và sự co cơ trơn.

Điều này dẫn đến sổ mũi, ngứa, khó thở, và sốc phản vệ, từ đó tác động cơ quan gây rối loạn chức năng, tổn thương tổ chức và gây nên bệnh lý trên lâm sàng như mày đay, phù quinck, hen phế quản, ban xuất huyết…

Xét nghiệm dị nguyên – tìm ra nguyên nhân gây dị ứng:

>>> Ngứa do ký sinh trùng?

Qua xét nghiệm này, bệnh nhân có thể thấy được mình dị ứng với dị nguyên nào. Từ đó, có những biện pháp phòng tránh và chữa trị thích hợp. Dưới đây là danh mục gồm 60 dị nguyên:

Danh mục 60 dị nguyên:

TTDị nguyênTTDị nguyên
1Dị nguyên IgE tổng thể đặc hiệu31Cá ngừ/Cá hồi
2Bụi nhà32Cá bơn sao/Cá minh thái Alaska
3Mạt bụi (mạt nhà) D.pteronyssinus33Tôm hùm/Mực Thái Bình Dương
4Mạt bụi (mạt nhà) D.farinae34Lươn
5Lông và biểu mô mèo35Vẹm Xanh/Hàu /Nghêu (ngao)/Sò điệp
6Lông chó36Nhộng tằm
7Lòng trắng trứng37Thịt lợn
8Sữa38Thịt bò
9Gián39Thịt gà
10Đậu phộng (lạc)40Thịt cừu
11Đậu nành (Đậu tương)41Pho mát/Pho mát Cheddar
12Lúa mì42Lúa mạch
13Gỗ trăn (gỗ Alder)43Gạo
14Gỗ phong vàng (gỗ Birch)44Kiều mạch
15Gỗ sồi45Nấm men bánh mỳ
16Cỏ phấn hương46Ngô
17Hoa hublông Nhật Bản47Cà rốt
18Cây ngải cứu48Khoai tây
19Nấm Alternaria alternata49Tỏi/Hành tây
20Nấm Cladosporium herbarum50Cần tây
21Nấm Aspergillus fumigatus51Dưa chuột
22Cua52Cà chua
23Tôm53Cam, chanh
24Cá thu54Dâu tây
25Lúa mạch đen55Kiwi/Xoài/Chuối
26Dị nguyên phản ứng chéo56Quả dẻ thơm
27Đào57Quả óc chó
28Táo58Hạt phỉ
29Vừng59Hạt hạnh nhân/Hạt thông/Hạt hướng dương
30Cá tuyết đen (ca mè)60Cacao

Thời gian xét nghiệm dị nguyên

Xét nghiệm này có thể lấy máu vào bất cứ lúc nào trong ngày, không bị ảnh hưởng bởi ăn uống.

Xét nghiệm dị nguyên dễ dàng tại Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng

Chỉ cần 50µl huyết thanh hoặc huyết tương cho xét nghiệm hơn 60 dị nguyên, bạn có thể dễ dàng xác định nguyên nhân gây dị ứng. Từ đó, bác sĩ có hướng điều trị chính xác cho bạn, đồng thời, bạn có thể biết chính xác các dị nguyên gây dị ứng để phòng tránh.

Xét nghiệm 60 dị nguyên có thể thực hiện ở những bệnh viện và cơ sở uy tín trên cả nước. Để tránh việc chờ đợi lâu khi xét nghiệm, bạn có thể đăng kí lịch xét nghiệm trước.

Tiên phong trong các xét nghiệm hiện đại được cập nhật thường xuyên, Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng là địa chỉ xét nghiệm Uy tín của người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân miền Trung nói chung.

>>> Xem thêm: BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT

PHÒNG KHÁM CHẨN ĐOÁN MEDIC SÀI GÒN

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141386 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55197 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51690 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42478 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn