Responsive image

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ

XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng; thông qua các chỉ số như: số lượng; khả năng di động; hình dạng;…. Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Giá trị tinh dịch đồ của WHO được dựa trên chỉ số của những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường khi vợ của họ có con trong vòng 12 tháng. Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp; chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

Kết quả tinh dịch đồ cùng với sức khỏe sinh sản của người vợ sẽ giúp bác sĩ quyết định phương án điều trị cho cặp vợ chồng hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm những gì?

Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới được yêu cầu không xuất tinh trong vòng 3 đến 5 ngày. Sau đó, tinh dịch sẽ được thu thập tại phòng thí nghiệm bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục sử dụng bao cao su chuyên biệt. Đặc biệt, tinh dịch nên được phân tích trong vòng không quá 2 giờ.

Một số thí nghiệm sẽ yêu cầu nhiều hơn một mẫu thử; có thể do sự khác nhau về nhiệt độ phòng. Những yếu tố được quan sát trong tinh dịch là:

 • Tổng lượng tinh dịch (tinnhs theo ml).
 • Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch (độ đặc, màu sắc, độ axit).
 • Nồng độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml).
 • Hình thái (hình dạng và cấu trúc tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng)
 • Độ vận động (% tinh trùng di chuyển về phía trước).

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ tại đây

Thế nào là tinh dịch bình thường?

Bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng sữa hoặc trong, đặc và dình (nhớt); có độ pH (độ axit) khoảng 7,8 đến 8,0 và có thể chứa các tế bào bạch cầu.

Các giá trị sau đây do Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) xây dựng để phân tích tinh dịch bình thường như:

 • Tổng thể tích > 2ml.
 • Nồng độ: ít nhất là 20 triệu tinh trùng/ml.
 • Hình thái học: ít nhất 15% tinh trùng bình thường.
 • Độ vận động: trên 50% tình trùng chuyển động về phía trước; hoặc 25% chuyển động nhanh trong vòng 1 giờ sau xuất tinh.
 • Lượng bạch cầu: ít hơn 1 triệu/ml.
 • Những phân tích sâu hơn ( phản ứng giữa tinh trùng và kháng thể) cho thấy số tinh trùng kết dính ít hơn 10% tổng lượng tinh trùng.

Khi kết quả tinh dịch đồ không đạt?

Tuy nhiên với những trường hợp có số lượng tinh trùng thấp, không thể nói chắc là người đàn ông đó vô sinh; vì khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào nữ giời; nhiều người đàn ông có lượng tinh trùng thấp vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Tương tự cũng không thể chắc chắn người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường là khả năng sinh sản bình thường; bởi có thể tinh trùng còn thiếu khả năng thụ tinh…. Do đó; nhất thiết cần phải có sự tư vấn kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của các bác sỹ chuyên khoa.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện xét nghiệm. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với Medic-sài gòn qua hotline 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 140678 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
63896 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55020 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51486 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42056 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33299 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn