Responsive image

TẦM SOÁT HUYẾT ÁP – ĐƯỜNG HUYẾT MIỄN PHÍ TẠI ĐÀ NẴNG

TẦM SOÁT HUYẾT ÁP – ĐƯỜNG HUYẾT MIỄN PHÍ TẠI ĐÀ NẴNG

Kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu không chỉ ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, thận, mắt… mà còn giúp người bệnh sớm hồi phục nếu bị đau ốm. Chính vì vậy, cần phải đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát bệnh. Bài viết dưới đây giúp mọi người hiểu hơn về tầm quan trọng của tầm soát huyết áp – đường huyết và nơi tầm soát miễn phí tại Đà Nẵng.

A. Tầm soát huyết áp

Chương trình tầm soát đường huyết, huyết áp miễn phí

Chỉ số huyết áp dù cao hay thấp đều ảnh hưởng tới chức năng hoạt động các cơ quan trong cơ thể. Biết được chỉ số huyết áp bình thường và các tác nhân nào gây thay đổi huyết áp để có biện pháp tự phòng tránh là điều rất cần thiết.

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của mạch máu lên thành động mạch. Huyết áp thì bằng cung lượng tim nhân với sức cản ngoại vi từ công thức này ta có thể biết được những yếu tố làm tăng giảm huyết áp.

Bình thường khi đo huyết áp có 2 chỉ số: số cao hơn là huyết áp tâm thu hay áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp, Chỉ số còn lại là huyết áp tâm trương hay áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra.

2. Chỉ số huyết áp bình thường theo cách phân loại của Tổ chức Y tế thế giới

Chỉ số huyết áp bình thường theo phân loại của Hội tim mạch và huyết áp Châu âu (ESC/ESH) năm 2018:

Huyết áp bình thường được xác định khi:

 • Huyết áp tâm thu từ 90 mmHg đến 129 mmHg.
 • Huyết áp tâm trương: Từ 60 mmHg đến 84 mmHg.

Huyết áp thấp

 • Huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp tâm thu < 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg.
 • Huyết áp thấp dẫn tới máu không cung cấp đủ cho sự hoạt động các cơ quan nhất là những cơ quan ở xa và trên cao như não có thể có biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn….

Huyết áp cao

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc. Năm 2009 tỷ lệ cao huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%.

Phân độ tăng huyết áp theo Hội tim mạch và huyết áp Châu âu (ESC/ESH) năm 2018:

 • Huyết áp tối ưu: Huyết áp tâm thu < 120 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg.
 • Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu 120-129 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 80-84 mmHg.
 • Huyết áp bình thường cao: Huyết áp tâm thu 130-139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85-89 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp tâm thu 140-159 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90-99 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp tâm thu 160-179 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 100-109 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3: Huyết áp tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 110 mmHg.
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương < 90 mmHg.

B. Tầm soát đường huyết

Xét nghiệm tầm soát đường huyết

Xét nghiệm nồng độ đường trong máu (hay còn gọi là xét nghiệm đường huyết) là loại xét nghiệm đo nồng độ một loại đường gọi là glucose có trong máu.

Xét nghiệm nồng độ đường trong máu (hay còn gọi là xét nghiệm đường huyết) là loại xét nghiệm đo nồng độ một loại đường gọi là glucose có trong máu. Loại đường này là thành phần chính trong các thức ăn có chứa tinh bột như gạo, bánh mì. Đây là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Insulin là loại hormone giúp các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose. Insulin do tuyến tuỵ tiết ra và giải phóng vào máu khi nồng độ glucose trong máu tăng.

Thông thường, nồng độ glucose trong máu tăng sau khi ăn. Điều này khiến tuyến tuỵ giải phóng insulin vào máu, giúp điều chỉnh để nồng độ glucose không tăng quá cao. Nồng độ glucose cao trong thời gian dài có thể làm hại mắt, thận, đầu dây thần kinh, và mạch máu.

1. Các loại xét nghiệm đường huyết

1.1. Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Xét nghiệm này được tiến hành sau khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. Thông thường đây là xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán tiền tiểu đường và tiểu đường.

1.2. Xét nghiệm đường huyết 2 giờ sau khi ăn

Xét nghiệm này được tiến hành đúng 2 giờ sau khi ăn. Đây không phải là xét nghiệm để chẩn đoán tiểu đường mà là xét nghiệm để xem người bị tiểu đường có dùng đúng lượng insulin cần thiết tương ứng với các bữa ăn hay không.

1.3. Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm này được tiến hành vào bất cứ lúc nào trong ngày, không liên quan đến bữa ăn. Xét nghiệm này có thể được tiến hành vài lần trong ngày. Ở người khoẻ mạnh nồng độ glucose trong máu không thay đổi nhiều trong ngày. Nếu nồng độ glucose biến động lớn trong ngày thì có nghĩa là có điều gì đó không bình thường.

1.4. Xét nghiệm dung nạp Glucose đường uống

Đây là một loại xét nghiệm khác để chẩn đoán tiền tiểu đường và tiểu đường. Khi tiến hành xét nghiệm này, mẫu máu được lấy vài lần sau khi uống chất lỏng có chứa glucose. Xét nghiệm này thường được dùng để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Thai phụ nếu có đường huyết cao trong thai kỳ có thể cần phải làm nghiệm pháp này sau khi sinh.

1.5. Xét nghiệm HbA1c máu

Xét nghiệm này đo lượng đường glucose ở dạng kết hợp với hồng cầu trong máu. Xét nghiệm này cũng có thể dùng để chẩn đoán tiểu đường, hoặc để kiểm tra xem bệnh tiểu đường có được kiểm soát tốt hay không và liệu có phải điều chỉnh cách điều trị hay không. Kết quả định lượng HbA1c có thể dùng để tiên đoán nồng độ glucose trong máu trung bình, còn được gọi là đường huyết ước đoán.

C. Tầm soát huyết áp – đường huyết tại Đà Nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn tầm soát huyết áp, tiểu đường miễn phí tại Đà Nẵng. Thiết bị y tế Vinabook triển khai chương trình tầm soát tiểu đường, đường huyết tại chân cầu rồng, trước mặt VTV.

 • Khung giờ: 5h30 – 7h hàng ngày.
 • Tầm soát đường huyết hiệu quả tại nhà bằng máy Viva check Ino – Mỹ.

Sàng lọc tiểu đường và huyết áp miễn phí tại Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn.

 • Từ khung giờ 7h-9h ngày 17 – 23/6
 • Phòng khám Medic triển khai chương trình tầm soát tiểu đường và huyết áp miễn phí.
 • Mời quý khách hàng đến tham gia để kiểm tra sức khỏe

Tầm soát huyết áp miễn phí tại Đà Nẵng, mọi lúc mọi nơi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Phòng khám chúng tôi luôn có bác sĩ, y tá xét nghiệm tư vấn tại Đà Nẵng mọi nơi mọi lúc khi quý khách hàng cần, luôn lấy cái “Tâm” để phục vụ
Hãy liên hệ Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để được tư vấn
–  Địa chỉ 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
–  Hotline: 091 555 1519
–  Zalo: 0914 496 516

PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN

vinabook.edu.vnphongkhammedic.comniptdanang.comxetnghiemdanang.com, thietbiytegiagoc.com

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 140679 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
63897 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55022 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51486 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42057 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33301 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn