Responsive image

XÉT NGHIỆM CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN TRONG NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN TRONG NƯỚC TIỂU

Hiện nay, tệ nạn nghiện ma túy và các chất gây nghiện đang phát triển theo chiều hướng xấu tạo sự lo lắng cho toàn xã hội.

Nhằm đáp ứng nhu cầu, một số bệnh viện và phòng khám đã triển khai dịch vụ xét nghiệm ma túy cho người lái xe.

Xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện ra các bệnh đặc thù, cũng có khi là một xét nghiệm thường quy trong quá trình kiểm tra sức khỏe để  chẩn đoán hoặc phát hiện một số bệnh ở nam giới. Ở đây, phòng khám Nam học Hà Nội xin chia sẻ một số thông tin về xét nghiệm nước tiểu và các chỉ số có trong kết quả xét nghiệm.

XÉT NGHIỆM CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN TRONG NƯỚC TIỂU

1. Xét nghiệm nước tiểu phát hiện được bệnh gì?

1.2. Giới thiệu về hệ tiết niệu

Hệ bài tiết nước tiểu hay hệ thống đường tiết niệu bao gồm các cơ quan quan trọng trong cơ thể như bàng quang, thận, niệu đạo… Các cơ quan này tham gia vào bộ máy điều chỉnh, cân bằng nước trong cơ thể, loại bỏ những cặn bẩn, chất độc trong cơ thể ra ngoài qua đường tiểu.

Khi nước tiểu có các dấu hiệu như màu sắc bất thường, mùi hôi khó chịu, tiểu buốt, tiểu rắt, thường xuyên buồn tiểu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề. Bạn cần đi xét nghiệm nước tiểuđể xác định tình trạng bệnh mình đang gặp phải.

 1.2. Xét nghiệm nước tiểu phát hiện được những bệnh gì ở hệ tiết niệu

Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Hỗ trợ bởi những thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến. Nên cho kết quả nhanh chóng, sớm phát hiện ra một số bệnh lý nguy hiểm như:

Nhiễm trùng đường tiểu: Được phát hiện qua kiểm tra xét nghiệm tế bào bạch cầu và hợp chất do vi khuẩn sinh ra. Nếu trong nước tiểu có xuất hiện những hợp chất này chứng tỏ bạn đang mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Các bệnh lý ở bàng quang: Bàng quang là cơ quan trực tiếp chứa nước tiểu. Và kết hợp cùng các cơ quan khác đào thải nước tiểu ra ngoài khi bàng quang đầy. Vì vậy, khi xét nghiệm nước tiểu thấy có máu hoặc vi khuẩn. Thì có thể phát hiện các bệnh lý ở bàng quang như viêm nhiễm, ung thư bàng quang,…

Các bệnh về thận: Các xét nghiệm protein, axit, tế bào hồng cầu… trong nước tiểu nếu có dấu hiệu bất thường sẽ cho biết người bệnh có bị suy thận, viêm bể thân, sỏi thận… hay không. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì thận còn có chức năng lọc máu trong cơ thể, nếu không phát hiện sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phát hiện bệnh tiểu đường: Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu như Xeton, độ pH có thể là căn cứ để xác định bệnh tiểu đường.

Các bệnh lý ở gan: Bao gồm các xét nghiệm UBG và BIL để phát hiện các bệnh lý thường gặp ở gan như xơ gan, viêm gan, viêm túi mật,…

Các bệnh xã hội ở cơ quan sinh dục: Xét nghiệm cũng có thể giúp người bệnh phát hiện mình có mắc một số bệnh xã hội phổ biến như lậu, giang mai,… Hay không khi bệnh vẫn đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Dù là mắc bệnh gì thì sức khỏe của bạn cũng có thể bị đe dọa. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Nhờ có y học tiên tiến và hiện đại ngày nay mà các bệnh lý nguy hiểm đó có thể phát hiện qua các xét nghiệm đớn giản như xét nghiệm nước tiểu.

2. Các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu nói lên điều gì?

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện các bệnh liên quan đến hệ bài tiết. Cũng như các bệnh chuyển hóa (như bệnh béo phì, gan).

Màu, mùi và lượng nước tiểu không bình thường có thể nói lên có điều bất ổn trong cơ thể. Nếu nước tiểu đục và có cặn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu nước tiểu có màu đỏ nhạt, rất có thể do có lẫn máu trong đó. Để tìm hiểu sâu hơn, nước tiểu cần được tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

3. Lấy mẫu nước tiểu như thế nào để xét nghiệm chất gây nghiện?

Nước tiểu dễ bị nhiễm khuẩn, bị tạp lẫn các loại tế bào. Hay các chất khác vì vậy cần vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước (chú ý không dùng xà phòng) trước khi lấy mẫu.

Để đảm bảo tính chính xác của kết quả tránh mẫu bị nhiễm khuẩn cần sử dụng nước tiểu sạch. Nên tránh lấy phần nước tiểu đầu tiên hoặc cuối cùng. Bác sỹ sẽ chỉ cho bạn biết bất kỳ sự lưu ý nào nếu xét nghiệm của bạn đặc biệt.

4. Xét nghiệm nhanh nước tiểu có phát hiện chất gây nghiện

Xét nghiệm nước tiểu nói gì về bệnh tiểu đường?

Xét nghiệm nhanh nước tiểu bao gồm các bước. Nhúng que thử có đánh dấu màu dạng hình vuông vào mẫu nước tiểu trong vài giây. Sau đó đợi đến khi que hiện kết quả. Màu của que thử sẽ thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào nồng độ chất lạ trong nước tiểu. Khi đó phải so sánh màu của que thử với bảng màu. Trên đó sẽ chỉ ra màu như thế nào là giá trị bình thường, màu nào là không bình thường.

Những người cần kiểm tra nước tiểu là những người hay bị mắc chứng đau bụng dưới, đau dạ dày, đau lưng, đi tiểu buốt hoặc đi tiểu ra máu. Những người bị tiểu đường cũng cần kiểm tra nước tiểu để xác định hàm lượng đường trong nước tiểu.

Rất nhiều chất được tìm thấy trong một lượng nước tiểu nhất định. Vì vậy có thể so sánh xem nồng độ chất đó cao hơn hay thấp hơn so với mức bình thường.

Bạn có thể xác định được các chỉ số trong xét nghiệm có bình thường không. Thông qua bảng màu hoặc bằng các thông số. Giá trị pH có thể cho thấy nguy cơ người đó có thể bị sỏi tiết niệu nếu pH quá thấp (<5). Nếu pH quá cao (>7) có thể do bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu. Các chỉ số khác sẽ tương ứng chỉ ra nguy cơ mắc các bệnh khác.

Nếu kết quả xét nghiệm không bình thường cần đến gặp bác sĩ tư vấn. Nhưng không phải tất cả các xét nghiệm nước tiểu đều luôn luôn đáng tin cậy. Vì vậy, nên tiến hành thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác tại phòng khám.

5. Xét nghiệm nước tiểu toàn phần có phát hiện chất gây nghiện không

Xét nghiệm nước tiểu toàn phần thường là một trong các kiểm tra thường quy. Và thường được tiến hành khi bệnh nhân nhập viện và trước khi mổ. Thường được tiến hành khi các xét nghiệm nhanh cho kết quả không bình thường.

5.1. Các bước thực hiện

Xét nghiệm nước tiểu toàn phần được thực hiện trong phòng thí nghiệm, gồm 3 bước sau:

  1. Đánh giá màu, mùi và độ đậm đặc.
  2. Kiểm tra các thành phần hóa học của nước tiểu bằng que thử. Kiểm tra nước tiểu dưới kính hiển vi để xác định. Vi khuẩn, tế bào hoặc các thành phần của tế bào.
  3. Xét nghiệm nước tiểu để tìm ra nguyên nhân. Đưa ra phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu. Hiện tượng chảy máu trong đường tiết niệu, các bệnh về gan và thận. Đôi khi dùng để kiểm tra béo phì, các bệnh về đường máu và sỏi bàng quang.

Dựa vào các kết quả xét nghiệm nước tiểu. Các phòng thí nghiệm có thể xác định dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe như:

  • Tinh thể cholesterol có thể là do hàm lượng cholesterol cao.
  • Cặn tiết niệu có thế là dấu hiệu của bệnh thận, viêm bể thận.
  • Các kết quả bất thường sẽ được các bác sỹ thảo luận. Sau đó có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu.

6. Xét nghiệm chất gây nghiện ở Đà Nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn có phòng xét nghiệm nước tiểu tiên tiến. Cho kết quả thử nước tiểu nhanh chóng, chính xác, giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý. Máy phân tích nước tiểu 11 thông số – sản phẩm do Anh sản xuất. Sử dụng trong phân tích chuẩn đoán mức độ bệnh lý để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Chỉ mất 10 phút là có kết quả phân tích. Phát hiện những bất thường trong mẫu nước tiểu của bệnh nhân.

Phòng khám Medic Sài Gòn tại 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng là một trong những địa chỉ uy tín, cung cấp dịch vụ xét nghiệm ma túy 5 chỉ tiêu ,đầy đủ cơ sở để đánh giá tài xế của bạn có dính líu đến ma túy hay không.

Phòng khám chúng tôi luôn có bác sĩ, y tá xét nghiệm tư vấn tại Đà Nẵng mọi nơi mọi lúc khi quý khách hàng cần, luôn lấy cái “Tâm” để phục vụ
Hãy liên hệ Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để được tư vấn

  • Địa chỉ 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Hotline: 091 555 1519
  • Zalo: 0914 496 516

vinabook.edu.vnphongkhammedic.comniptdanang.comxetnghiemdanang.com, thietbiytegiagoc.com

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141385 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55197 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51690 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42478 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn