Responsive image

HPV và ung thư cổ tử cung

HPV VÀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Phụ nữ nhiễm virus HPV là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và có khả năng gây tử vong cao ở phụ nữ.

1. Virus HPV

Virus HPV phổ biến lây truyền qua đường tình dục và có 200 chủng virus HPV liên quan chặt chẽ với nhau.

Virus HPV lây truyền qua đường tình dục có hai loại khác nhau:

  • Các chủng virus HPV nguy cơ thấp gây ra mụn cóc sinh dục trên dương vật hay âm đạo.
  • Các chủng virus HPV nguy cơ cao gây ung thư ở cả nam và nữ.

Virus HPV liên quan đến các bệnh ung thư: hậu môn, cổ họng, cổ tử cung, dương vật, âm đạo.

Mặc dù hầu hết trường hợp nhiễm HPV đều có thể tự khỏi và các tổn thương tiền ung thư cũng có thể tự khỏi, nhưng vẫn có nguy cơ đối với phụ nữ nhiễm HPV gây tổn thương mãn tính và tiền ung thư sẽ xâm lấn và phát triển thành ung thư cổ tử cung. Ở phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường thì mất khoảng 15-20 năm để ung thư cổ tử cung phát triển. Nhưng ở những phụ nữ có hệ miễn dịch kém chẳng hạn như những người nhiễm HIV thì chỉ mất 5-10 năm phát triển ung thư cổ tử cung.

Dịch vụ – Xét nghiệm ADN huyết thống tại Huế

2. Các yếu tố nguy cơ và phát triển của ung thư cổ tử cung

  • Chủng virus HPV gây ung thư cổ tử cung.
  • Tình trạng miễn dịch- những người bị suy giảm miễn dịch chẳng hạn như người nhiễm HIV, có nhiều khả năng nhiễm vi rút HPV dai dẳng và tiến triển nhanh thành ung thư.
  • Đồng nhiễm với các tác nhân lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như tác nhân gây mụn rộp, chlamydia và bệnh lậu.
  • Hút thuốc lá

Dịch vụ pháp lý – Xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng

3. Kiểm soát ung thư cổ tử cung

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị tiếp cận toàn diện để phòng ngừa và kiểm soát ung thư cổ tử cung. Và những hành động này được đề xuất bao gồm các can thiệp trong suốt cuộc đời. Nó phải được kết hợp đa ngành bao gồm từ giáo dục cộng đồng, vận động xã hội, tiêm chủng, sàng lọc, điều trị và chăm sóc.

Ban đầu của phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là tiêm vắc-xin cho các bé gái từ 9-14 tuổi.

Ngoài ra còn có biện pháp dự phòng khác cho bé trai và bé gái như là:

  • Giáo dục về thực hành tình dục an toàn bao gồm những hoạt động bắt đầu quan hệ.
  • Khuyến khích và cung cấp bao cao su cho những người tham gia hoạt động tình dục
  • Cảnh báo về việc sử dụng thuốc lá (thường bắt đầu trong thời niên thiếu) là một yếu tố nguy có quan trọng đối với ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác.

Với phụ nữ có hoạt động tình dục nên được kiểm các các tế bào cổ tử cung bất thường và các tổn thương tiền ung thư bắt đầu từ 30 tuổi.

Nếu cần điều trị tiền ung thư để cắt bỏ các tế bào hoặc tổn thương bất thường, nên áp dụng liệu pháp đông lạnh (phá huỷ các mô bất thường trên cổ tử cung bằng cách đóng băng).

Nếu có dấu hiệu ung thư cổ tử cung thì các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.

4. Vai trò của vắc-xin trong dự phòng HPV

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do da tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người bị nhiễm bệnh. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng sẽ có nguy cơ cao bị lây truyền virus HPV. Tiêm vắc xin phòng HPV là vắc-xin giúp phòng bệnh sùi mào gà và các bệnh như ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dịch do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.
Riêng trong tháng 12/2019, Vinmec miễn phí tiêm Vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (tiêm ngay sau khi sinh) cho bé khi đăng kí Gói tiêm chủng trọn gói dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc từ 0-2 tuổi.

PHÒNG KHÁM CHẨN ĐOÁN MEDIC SÀI GÒN

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 091 555 1519 – Email: phongkhammedicsg@gmail.com

Nguồn tham khảo: webmd.com, who.int.

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 140681 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
63899 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55023 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51487 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42058 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33302 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn