Responsive image

NHỮNG TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ NHỎ

dị ứng sữa

1. Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là phản ứng không điển hình của hệ thống miễn dịch đối với sữa và các sản phẩm có chứa sữa. Đây là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Sữa bò là nguyên nhân thông thường gây dị ứng sữa, nhưng sữa từ cừu, dê, trâu và các động vật có vú khác cũng có thể gây ra phản ứng.

Phản ứng thường xảy ra ngay sau khi trẻ em uống sữa. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm thở khò khè, nôn mửa, nổi mề đay và các vấn đề về tiêu hóa.  Cũng có thể gây sốc phản vệ – một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa là cách điều trị chính. May mắn thay, hầu hết trẻ em khi lớn lên sẽ hết. Trừ một số trường hợp ngoại lệ khác.

dị ứng sữa

2. Triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người, xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi trẻ nhỏ uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa.

Các dấu hiệu và triệu chứng tức thời có thể bao gồm:

 • Phát ban
 • Khò khè
 • Cảm giác ngứa hoặc ngứa ran quanh môi hoặc miệng
 • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
 • Ho hoặc khó thở
 • Nôn mửa
 • Các dấu hiệu và triệu chứng có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển bao gồm:
 • Phân lỏng hoặc tiêu chảy, có thể lẫn máu
 • Đau bụng
 • Sổ mũi
 • Chảy nước mắt.
 • Đau bụng ở trẻ sơ sinh
dị ứng sữa
Một số triệu chứng của trẻ dị ứng sữa

3. Phân biệt giữa dị ứng sữa và không dung nạp sữa

Dị ứng sữa thực sự khác với chứng không dung nạp protein sữa và không dung nạp lactose.

Không giống như dị ứng sữa, tình trạng không dung nạp sữa không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Không dung nạp sữa cần được điều trị khác với dị ứng sữa thực sự.Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của tình trạng không dung nạp protein sữa hoặc không dung nạp lactose bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa.

4. Tác hại nghiêm trọng của dị ứng sữa

Sốc phản vệ

Có thể gây sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa tính mạng làm thu hẹp đường thở và có thể tắc nghẽn đường thở. Sữa là thực phẩm phổ biến thứ ba – sau đậu phộng và các loại hạt cây – gây sốc phản vệ.

Nếu trẻ em có phản ứng với sữa, hãy cho bác sĩ biết, cho dù phản ứng nhẹ đến đâu.

Sốc phản vệ là một trường hợp cấp cứu y tế và cần điều trị bằng tiêm epinephrine (adrenaline) (EpiPen, Adrenaclick, những loại khác) và chuyển đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu ngay sau khi uống có thể bao gồm:

 • Co thắt đường thở, bao gồm sưng họng gây khó thở
 • Đỏ bừng mặt
 • Ngứa
 • Sốc, kèm theo tụt huyết áp rõ rệt.

5. Làm thế nào để phát hiện trẻ dị ứng sữa

Xét nghiệm dị nguyên có khả năng xác định được ngoài ra xét nghiệm này còn giúp phát hiện các tác nhân dị ứng khác nhau.

6. Xét nghiệm an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài Gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện các xét nghiệm . Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic – Sài Gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng

Coombs

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141385 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55196 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51689 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42478 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn