• 97 Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Đo huyết áp thời gian nào trong ngày để có kết quả chính xác.

Kiểm tra chỉ số huyết áp hằng ngày là việc quan trọng cần phải làm đối với những người đã mắc bệnh huyết áp. Nó có vai trò quan trọng trong việc phòng, kiểm soát, ngăn chặn những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Nhưng liệu có phải đo huyết áp thời gian nào trong ngày cũng chính xác, cùng tìm câu trả lời với thiết bị y tế Vinabook nhé.

>>> Cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Chỉ số huyết áp diễn biến như thế nào trong một ngày?

hình ảnh đo huyết áp bằng máy

Huyết áp là chỉ số phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể.

Vì vậy, huyết áp không phải là một chỉ số ổn định, mà nó sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc sức khỏe ngay tại thời điểm đo.

Huyết áp có thể tăng lên khi ta thay đổi vị trí, tư thế, uống cà phê hay hút thuốc lá, bị xúc động.

Chỉ số huyết áp có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối.  Đỉnh thấp nhất (SBP/DBP mmHg < 120 và/ hoặc < 70) thường vào lúc chúng ta đang ngủ sâu nhất. Khác với đỉnh thấp nhất, đỉnh cao nhất của chỉ số huyết áp lại đánh dấu nhiều đỉnh khác nhau, nó xảy ra khi chúng ra hoạt động gắng sức hay suy nghĩ, căng thẳng. Sau khi những cảm xúc này qua đi, cơ thể sẽ điều chỉnh huyết áp về lại trạng thái cân bằng.

Nếu cơ thể không có khả năng này, huyết áp luôn ở mức cao hay mức thấp, đó là tình trạng bệnh lý thực sự, bạn đang bị cao huyết áp hoặc hoặc huyết áp thấp.

Xem thêm: Tại sao tôi chọn mua máy đo huyết áp Omron tại Thiết bị y tế Vinabook?

Nên đo huyết áp vào thời gian nào trong ngày để có kết quả chính xác nhất?

>>> Tăng huyết áp khi mang thai và biện pháp phòng ngừa tự nhiên

Do huyết áp thường xuyên dao động nên để kết luận một người có bị tăng huyết áp, huyết áp thấp hoặc huyết áp bình thường thì cần theo dõi trong một thời gian nhất định. Chứ không phải đo 1 lần 2 lần rồi có thể kết luận bệnh được.

Để theo dõi chính xác, bạn nên ghi lại chỉ số huyết áp trong một cuốn sổ, với các mốc thời gian đo giống nhau giữa các ngày. Từ đây, nếu thấy các chỉ số bất thường trong thời gian 4- 7 ngày, nên đến bệnh viện để khám nhé.

Thời gian đo huyết áp được khuyến cáo:

Để thu được chỉ số huyết áp đúng nhất, bạn nên thực hiện vào buổi sáng khi mới thức dậy và trước khi bước ra khỏi giường. 

Nếu bạn được bác sĩ yêu cầu đo huyết áp nhiều lần trong ngày, nên để ý đo ở thời gian cố đinh, dễ nhớ và dễ so sánh.

Chú ý: Nghỉ ngơi ít nhất 3-5 phút với tinh thần hoàn toàn thoải mái, không nói chuyện trong và giữa các lần đo huyết áp.

Không thực hiện đo huyết áp sau bữa ăn no hay lúc đói, quá mệt, đang buồn tiều, sau khi hút thuốc hoặc uống cà phê, khi bạn đang trong tình trạng căng thẳng, nóng giận.

Tư thế đo huyết áp đúng:

Bạn có thể thực hiện đo huyết áp khi ngồi lẫn nằm, nhưng phải để ý là tư thế đo phải thoải mái, vị trí đặt máy đo trên bắp tay hay trên cổ tay phải ngang với tim.

Nếu thực hiện đo theo tư thế ngồi, người bệnh nên ngồi ghế có tựa, tay đặt trên bàn hay nằm ngửa, tay để xuôi theo thân mình. Không mặc quần áo quá bó hay quá chật vì sẽ gây tăng huyết áp giả tạo.

Vì sao nên đo huyết áp thường xuyên tại nhà?

do-huyet-ap

Nếu bạn biết cách đo huyết áp đúng, chỉ số đo huyết áp tại nhà sẽ có giá trị tin tưởng cao hơn trong chẩn đoán tăng huyết áp và theo dõi điều trị lâu dài.

Vì một số người bệnh bị tình trạng huyết áp áo choàng trắng khi đi khám tại phòng khám, bệnh viện.Tình trạng này khiến chỉ số huyết áp tại đây có khuynh hướng cao hơn ở nhà.  Điều này được giải thích do khi tiếp xúc với các nhân viên y tế, bệnh nhân cảm thấy lo âu, căng thẳng khiến huyết áp tăng hơn bình thường.

Ngược lại, nếu đo huyết áp tại nhà cao hơn ở phòng khám, cần nghi ngờ hiện tượng tăng huyết áp giấu mặt. Nếu không phát hiện sớm bệnh, bệnh nhân dễ mắc biến chứng do huyết áp tăng đột ngột.

Bảng chỉ số huyết áp:

2.1. Huyết áp bình thường

Ở người lớn, huyết áp tâm thu (tối đa) dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương (tối thiểu) dưới 80mmHg.

2.2. Huyết áp cao

Huyết áp tâm thu từ mức 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên được chẩn đoán là cao huyết áp.

2.3. Tiền cao huyết áp

Giá trị nằm ở giữa mức huyết áp bình thường và cao huyết áp được coi là tiền cao huyết áp. Đó là khi huyết áp tâm thu từ mức 120-139 mmHg hay huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg.

2.4. Huyết áp thấp

Khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường được coi là huyết áp thấp.

3. Biểu đồ chỉ số huyết áp chuẩn theo lứa tuổi

Biểu đồ này sẽ giúp cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng máy đo huyết áp.

bảng thống kê các chỉ số huyết áp

Nên mua máy đo huyết áp nào để tầm soát ở nhà?

công ty vinabook

Máy đo huyết áp tại nhà cần đủ các điều kiện dưới đây: đo chính xác, máy dùng ổn định, chế độ bảo hành, bảo trì tốt.

2 dòng máy Omron, Microlife đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nêu trên, với thương hiệu lâu năm có uy tín trên thị trường, chế độ bảo hành lên đến 5 năm, khách hàng yên tâm sử dụng.

Máy đo huyết áp Microlife:

Máy đo huyết áp Omron:

Mua máy đo huyết áp tại Thiết bị y tế Vinabook.

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 0905.644.128 – 091.555.1519

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 45608 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Sau khi ăn, tùy vào hàm lượng chất dinh dưỡng và cơ địa của mỗi người mà có sự thay đổi chỉ số đường huyết ...
32018 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? Xét nghiệm máu tổng quát là một trong những xét nghiệm thường quy chỉ định trong nhiều trường hợp khám chữa bệnh. ...
18212 Lượt xem
Tăng huyết áp khi mang thai: Sự thật, cách phòng ngừa và biện pháp tự nhiên Huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp) khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và em bé. Đó là lý do tại sao tăng ...
16924 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì Khi đi khám sức khỏe tổng quát hoặc nghi ngờ dấu hiệu ...
16175 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH. 1/ Khí dung là gì? Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuyếch tán thuốc tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô ...
13517 Lượt xem
Tầm quan trọng của mốc khám thai tuần 22 Tầm quan trọng của mốc khám thai tuần 22 Khám thai tuần 22 là một trong những điểm mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. ...
-->