Responsive image

Xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chẩn đoán?

Xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chẩn đoán?

Xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn (Non – invasive prenatal testing, NIPT) sử dụng DNA tự do hay còn gọi là DNA ngoại bào (cfDNA) trong máu mẹ có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao khi sàng lọc các bất thường như tam nhiễm sắc thể 21, 18 và 13. Xét nghiệm NIPT không phải là chuẩn đoán. NIPT là xét nghiệm sàn lọc.

Trong những nghiên cứu lớn độ nhạy cho các loại tam nhiễm sắc thể 21, 18 và 13 lần lượt là 99,7%, 97,9% và 99%, trong khi tỷ lệ dương tính giả (false – positive rate FPR) chỉ 0,04% cho mỗi loại tam nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó với nhóm đơn nhiễm sắc thể X (monosomy X – Hội chứng Turner) có độ nhạy chỉ 95,8% và tỷ lệ dương tính giả là 0,14%.

Với những thông số trên, NIPT là một xét nghiệm sàng lọc có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, xét nghiệm NIPT không phải là chuẩn đoán. NIPT là xét nghiệm sàn lọc.

1. DNA tự do của thai nhi từ bánh nhau

Nguyên nhân đầu tiên khiến xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn không phải là xét nghiệm chẩn đoán dù có độ nhạy và độ đặc hiệu cao là do DNA tự do của thai nhi trong dòng máu mẹ là từ các tế bào nhau thai phóng thích sau quá trình chết tế bào theo chu trình (apoptosis).

Vì vậy xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn chỉ đánh giá sự bất thường số lượng nhiễm sắc thể trên các tế bào này chứ không phải trực tiếp thai nhi, nên những trường hợp có sự khác biệt về bộ vật chất di truyền của thai và nhau thai đều gây ảnh hưởng đến kết quả NIPT.

Và trong những trường hợp có sự khác biệt giữa tế bào thai và nhau thai này ta gọi đó là thể khảm bánh nhau (confined placental mosaicism – CPM). Thể khảm bánh nhau thường gây ra dương tính giả cho kết quả xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn và thường gặp ở đơn nhiễm sắc thể X, tam nhiễm sắc thể số 13 hơn so với tam nhiễm sắc thể 18 hay tam nhiễm sắc thể 21.

Và trong những trường hợp nghi ngờ dương tính giả (đặc biệt ở nhóm đơn nhiễm sắc thể X), để chẩn đoán xác định ta cần sử dụng DNA từ mẫu dịch ối (thông qua phương pháp chọc ối) hơn là DNA từ mẫu gai nhau (qua phương pháp sinh thiết gai nhau).

2. Khảm bánh nhau gây ra âm tính giả

Như đã nói ở trên thể khảm bánh nhau thường gây ra dương tính giả hơn là âm tính giả tuy nhiên theo nghiên cứu của Samura và cộng sự tỷ lệ âm tính giả của xét nghiệm sàng lọc tiền sinh vào khoảng 0.01%. Nguyên nhân là do một số lượng lớn các tế bào trong nhau thai mang bộ nhiễm sắc thể bình thường, chỉ một số ít tế bào nhau thai mang bất thường dẫn đến kết quả xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn âm tính.

3. Kết quả trái ngược nhau hoàn toàn giữa nhau thai và thai

Trong một số rất ít các trường hợp có thể xảy ra dương tính giả cho một loại bất thường số lượng nhiễm sắc thể và âm tính giả cho một loại bất thường số lượng nhiễm sắc thể khác. Có thể kể đến trường hợp kết quả nguy cơ cao với đơn nhiễm sắc thể X, tuy nhiên thai nhi lại mang 47,XYY. Nguyên nhân là do nhiễm sắc thể Y không phân ly gây ra hai dòng tế bào 45,X và 47,XYY với dòng tế bào 45,X tạo thành nhau thai và dòng tế bào 47,XYY tạo thành thai nhi.

4. Sự hiện diện của song thai tiêu biến

Sự hiện diện của song thai tiêu biến trong giai đoạn sớm của thai kỳ (thai phụ và bác sỹ có thể biết hoặc không biết sự tiêu biến này) có thể gây ra kết quả NIPT dương tính giả trong trường hợp thai nhi tiêu biến và nhau thai có bất thường số lượng nhiễm sắc thể. Đó là do tế bào nhau thai của thai nhi tiêu biến vẫn còn phóng thích DNA tự do vào dòng máu mẹ tại thời điểm lấy mẫu. Sự tồn tại cfDNA từ nhau thai của song thai tiêu biến này có thể tồn tại nhiều tuần sau khi thai nhi bị tiêu biến. Tuổi thai lúc tiêu biến càng lớn thời gian này càng kéo dài.

5. Mẹ mang thể khảm hoặc bệnh lý ác tính ảnh hưởng kết quả NIPT

Thông thường khi lấy máu mẹ làm xét nghiệm xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn tại thời điểm khoảng 10 tuần, tỷ lệ cfDNA của mẹ và của nhau thai lần lượt khoảng 90% và 10%. Tuy nhiên, nếu mẹ mang thể khảm (thường gặp khảm đơn nhiễm sắc thể X) có thể ảnh hưởng đến kết quả NIPT (thường gây ra dương tính giả với đơn nhiễm sắc thể X). Ngoài ra, trong một số trường hợp mẹ bị bệnh lý ác tính cũng có thể gây ra sai lệch kết quả xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn.

6. Kết luận

Xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chuẩn đoán. NIPT là một xét nghiệm sàng lọc với độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao (đặc biệt với tam nhiễm sắc thể 21, 18 và 13).

Tuy nhiên không thể sử dụng kết quả NIPT như một yếu tố duy nhất để đưa ra các quyết định đối với thai kỳ. Ngoài ra NIPT chỉ khảo sát mức độ số lượng nhiễm sắc thể. Vì thể để sàng lọc toàn bộ thai kỳ cần kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác cũng như tư vấn kết quả xét nghiệm với bác sỹ sản khoa và bác sỹ di truyền.

Phòng khám chúng tôi luôn có bác sĩ, y tá xét nghiệm tư vấn tại Đà Nẵng mọi nơi mọi lúc khi quý khách hàng cần, luôn lấy cái “Tâm” để phục vụ

Nipt Đà Nẵng


Hãy liên hệ Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để được tư vấn:

Địa chỉ 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 091 555 1519
Zalo: 0914 496 516

vinabook.edu.vnwww.phongkhammedic.comniptdanang.comxetnghiemdanang.com,

>>> Xem thêm: Địa chỉ sàng lọc NIPT uy tín ở Đà Nẵng

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141385 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55197 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51690 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42478 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn