Responsive image

XÉT NGHIỆM BETA HCG LÀ GÌ?

Xét nghiệm beta HCG là một loại xét nghiệm phổ biến nhất thường được dùng để xác định người phụ nữ có thai hay không dựa trên nồng độ beta HCG có trong máu và nước tiểu.

Xét nghiệm beta HCG là gì?

HCG là viết tắt của cụm từ Human Chorionic Gonadotropin – một loại hormon được tiết ra trong quá trình hình thành nhau thai sau khi trứng rụng đã được thụ tinh và làm tổ. Vai trò của HCG báo hiệu cho tử cung biết hợp tử đã sẵn sàng làm tổ; ngăn trứng rụng theo chu kỳ và hình thành phản ứng của cơ thể người mẹ (ốm nghén).

Khi thực hiện xét nghiệm beta HCG, chỉ số nồng độ beta HCG trong máu và nước tiểu tăng là dấu hiệu đặc trưng để chẩn đoán việc có thai sớm, bởi vì sau khi trứng thụ tinh, nồng độ sẽ tăng gấp đôi cứ mỗi 24 – 72 giờ. Tuy nhiên; beta HCG không tăng mãi mà sẽ chạm mốc khoảng tuần thứ 8 – 10, sau đó giảm xuống và ổn định trong suốt thai kỳ.

Vì sao cần phải xét nghiệm beta HCG?

Ý nghĩa của việc xét nghiệm beta HCG là giúp thai phụ phát hiện mình có thai từ giai đoạn sớm; trong khi lúc này mới chỉ có những dấu hiệu ban đầu như ốm nghén, chậm kinh ở phụ nữ. Dựa trên lượng hóc môn tăng cao vượt ngưỡng sinh lý; có thể kết luận người phụ nữ mang thai.

Để kiểm tra chính xác có thai hay chưa, cần thực hiện lần hai sau 48 – 72 giờ để theo dõi diễn biến của nồng độ HCG nhằm loại trừ các trường hợp gây dương tính giả.

Xét nghiệm máu beta HCG

Ngoài việc kiểm tra có thai sớm, xét nghiệm beta HCG còn có những vai trò sau:

  • Xác định số thai: nồng độ HCG có thể giúp xác định một người mang đa thai hay đơn thai, tuy nhiên cần kết hợp siêu âm thai để chẩn đoán chính xác.
  • Phát hiện thai ngoài tử cung sớm.
  • Phát hiện dị tật bẩm sinh như bệnh Down hoặc các bệnh lý thai nhi khác.
  • Kiểm tra thai lưu kết hợp siêu âm.
  • Dự đoán tương đối tuổi thai.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm beta HCG?

Có thể thực hiện xét nghiệm beta HCG từ 7-10 ngày sau khi quan hệ, lúc này;’ đa số trường hợp đều có chỉ số beta HCG tăng cao nếu thụ thai thành công. Tuy nhiên, kết quả có tính chính xác hơn thì phụ nữ nên làm xét nghiệm này sau khi trễ kỳ kinh.

Trong quá trình mang thai, phụ nữ có thể tiến hành xét nghiệm này nhiều lần trong giai đoạn đầu thai kì. Giúp kiểm soát tốt tình trạng thai kỳ còn giúp phát hiện những bất thường để có cách xử trí sớm.

Bảng giá xét nghiệm tại đây

Xét nghiệm beta HCG có chính xác không?

Xét nghiệm beta HCG có độ chính khá cao gần 97%. Một số yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như xét nghiệm quá sớm khi hàm lượng beta HCG còn quá ít; mẫu xét nghiệm không đạt yêu cầu; một số loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng sẽ làm giảm hoặc tăng nồng độ beta HCG cho kết quả không đúng.

Thêm vào đó, xét nghiệm nồng độ HCG trong máu sẽ cho kết quả chuẩn hơn so với nước tiểu. Xét nghiệm máu sẽ cho kết quả nhanh; đáng tin cậy hơn nếu muốn kiểm tra có mang thai hay không. Đồng thời, cũng có thể kiến nghị được siêu âm hoặc làm các xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Xét nghiệm HCG có độ chính xác cao trong việc kiểm tra phụ nữ có mang thai hay không

Những điều cần lưu ý trước và sau khi xét nghiệm

Trước khi xét nghiệm 

Có nhiều bà mẹ thắc mắc trước khi xét nghiệm thì cần kiêng cử những gì. Để xét nghiệm có kết quả chính xác, các bà mẹ cần lưu ý:

  • Không cần phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm, không xét nghiệm khi đang sử dụng thuốc có HCG.
  • Không hút thuốc hoặc dùng các loại đồ uống có chất kích thích như cafe, trà, rượu bia, nước ngọt… trước khi xét nghiệm ít nhất là 12 giờ đồng hồ.
  • Xét nghiệm HCG thường chính xác nhất vào buổi sáng. Các chỉ số sinh hóa của máu cho kết quả không chính xác nếu không thực hiện những lưu ý trên.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi xét nghiệm HCG; các bà mẹ nên nghỉ ngơi; bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng; uống nhiều nước bù lại năng lượng sau khi xét nghiệm máu.

Xét nghiệm beta HCG an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện xét nghiệm beta HCG . Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ qua hotline 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Xét nghiệm tại nhà uy tín ở Đà Nẵng thuận tiện cho các thai phụ có thể tham khảo ở đây

TIN XEM NHIỀU NHẤT

nguyên nhân tăng đường huyết sau ăn 141386 Lượt xem
Chỉ số đường huyết an toàn sau ăn là bao nhiêu. Bên cạnh việc theo dõi đường đói, người bệnh tiểu đường cần theo dõi tăng đường huyết sau ăn 2 tiếng. Đây là ...
64131 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện nhanh bằng xét nghiệm nước tiểu Chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể làm tổn thương rất lớn. Do đó, nếu có nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm ...
55197 Lượt xem
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ MÁY XÔNG KHÍ DUNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH Điều trị bằng máy xông khí dung không phải ai cũng biết. Cùng Vinabook tìm hiểu lợi và hại khi dùng máy xông để tránh ...
51690 Lượt xem
XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO? THỰC HIỆ N Ở PHÒNG KHÁM MEDIC SÀI GÒN 97 HẢI PHÒNG ĐÀ ...
42478 Lượt xem
trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần/ngày là đủ? Trẻ em thì nên thở khí dung bao nhiêu lần là caaiu hỏi mà người mẹ nào cũng thắc mắc. Bạn có thể cho bé sử dụng ...
xét nghiệm 33434 Lượt xem
 VÌ SAO CẦN CHỦ ĐỘNG XÉT NGHIỆM MÁU TỔNG QUÁT ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH? Xét nghiệm máu có thể cho biết nguy cơ mắc những bệnh gì? Những lưu ý khi xét nghiệm tổng quát? Bao nhiêu lâu cần xét ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn